HỆ THỐNG HƯỚNG DẪN CROWDSOURCING

COMPASSION.VN

Chúc bạn có những phút giây ý nghĩa và nhận được nhiều giá trị khi đồng hành cùng Compassion.vn - Cảm ơn chân thành vì đóng góp của bạn! Mọi góp ý bạn đừng ngại gửi cho Compassion qua liên hệ nhé!

Bước 1 - Nhận nội dung từ Compassion.vn

Bên dưới là một danh sách nguồn bài do Compassion.vn đã lựa chọn. Trong đó mỗi bài được "phân chia" cho từng "volunteer" một cách mặc định, theo thứ tự đăng ký. Bạn giúp Compassion mở file này lên và tìm tới họ tên bạn để nhận bài tương ứng nhé! 


Chú ý: Nếu xảy ra các tình huống dưới đây, bạn hãy bình tĩnh hết sức bình tĩnh nhé!
- Tên bạn không có trong danh sách: Chờ thêm một chút thời gian hoặc liên hệ (ở cuối page này) với Compassion để push!
- File quá phức tạp, và bạn chẳng hiểu gì cả: Kệ nó, bạn cứ tìm đến link bài được phân chia theo tên của mình và xuống bước tiếp theo nhé!

Bước 2 - Dịch/biên tập nội dung

Sau khi nhận nội dung từ Compassion - bạn có "deadline" tối đa 01 tuần "thử thách" để bạn hoàn thành phần việc của mình. Bạn hãy thử chủ động thực hiện việc này như một "nhà làm nội dung thực thụ" nhé!

 

Tuy nhiên đừng lo, Compassion sẽ chia sẻ bạn một vài tips sau đây:

  • Nếu bài quá dài, hãy chia thành các phần nhỏ - rồi đặt "title" riêng cho nó: Mỗi phần chỉ nên dài tối đa 2 trang A4 hoặc khoảng 1300 từ.

  • Hạn chế sai lỗi chính tả và cách trình bày: bằng cách kiểm tra lại sau khi đã hoàn tất. 

  • Sử dụng các từ điển chính thống (ví dụ: https://en.oxforddictionaries.com hay https://dictionary.cambridge.org) - hạn chế lạm dụng Google Translate. 

  • Với các từ ngữ chuyên ngành/chuyên môn: Nếu bạn thấy từ ngữ này không mấy thông dụng hoặc dịch ra nghĩa khó hiểu. Rất có thể nó là những từ ngữ chuyên môn. Bạn hãy thử một số cách để hiểu về từ đó hơn (ví dụ: Google từ ấy để đọc các kết quả liên quan, rất có thể các nội dung sẽ làm rõ nghĩa của từ). Tất cả các bản dịch sẽ được Compassion.vn review lại trước khi đăng tải.
    Lưu ý: Trong trường hợp từ nào cần chú giải, hoặc bạn chưa thực sự hiểu rõ nghĩa, hãy ghi chú xuống cuối bài, chúng ta sẽ tìm cách cải thiện ở tương lai các bản dịch khác.

  • Tìm từ ngữ phù hợp: Hãy thử ít nhất 2 lần, tìm một từ ngữ phù hợp mà diễn đạt sát nhất ý của bản gốc

  • Dịch "sát nghĩa" hoặc dịch "thoáng nghĩa": Nếu bản gốc có những đoạn khó truyền tải ý nghĩa, bạn có thể thoải mái dịch "thoáng nghĩa" theo cách của bạn và cố gắng giữ đúng ý nghĩa căn bản. Văn phong riêng của bạn cũng được khuyến khích.

Compassion.vn hoạt động theo mô hình Crowdsourcing (sử dụng nguồn lực cộng đồng) - nên bạn đừng ngần ngại chia sẻ một bản dịch chưa thực sự ưng ý (chỉ cần đảm bảo đó là bản tốt nhất có thể), một phiên bản dịch tốt hơn sẽ được cập nhật bởi những người khác, để có bản dịch tốt nhất có thể trong tương lai. Compassion.vn sẽ tổ chức một số buổi chia sẻ online/offline để chúng ta cùng nhau "học cách" làm nội dung tốt hơn.

Bước 3 - Thiết kế hình ảnh

Nếu bạn là một "designer" - câu chuyện này chắc không khó, bạn có thể tự thiết kế hình ảnh bằng các hệ thống chuyên dụng rồi gửi bài cho Compassion.vn. Tuy nhiên, ở hệ thống hướng dẫn này, Compassion.vn hướng dẫn cho "tất cả mọi người" đều có thể thiết kế được (thông qua Canva.com hoặc Designbold.com). Các hệ thống này rất dễ sử dụng, chỉ cần bạn dành chút thời gian tìm hiểu. Ở đây, Compassion hướng dẫn nhanh bằng slideshow hình ảnh bên dưới để bạn tham khảo. Và một số hành động chính, kèm quy chuẩn để bạn đưa ra một hình ảnh phù hợp với nội dung của Compassion.vn như sau:
1. Kích thước hình ảnh: Để hiển thị tốt nhất trên Compassion.vn - các hình ảnh thiết kế được chọn ở khổ "hình chữ nhật". Nếu bạn muốn nhanh chóng, hãy tạo kích thức sau đây: 1920 x 1080 Pixels.

2. Thiết kế hình ảnh: Tone màu hiện đại, thiết kế đơn giản, tinh tế.

3. Chia sẻ link có thể "edit" được cho Compassion.vn

Chi tiết bạn xem bên trong slideshow sau đây.

Xem Hướng Dẫn

Bước 4 - "Submit" bài lên Compassion.vn

Sau khi đã hoàn tất một bản dịch, và hình ảnh đi kèm, bạn submit lên Compassion.vn giúp theo 3 hành động chính sau đây:

1. Đăng nhập tài khoản Compassion.vn: (bước này đã được Compassion hướng dẫn qua email hoặc xem lại hướng dẫn tại đây).

2. Tạo nội dung bài đăng: Vào mục "Bài Viết", chọn "Create Post" để đăng bài
3. Lưu bản nháp (Chú ý: Chỉ lưu bản nháp. Bởi nội dung này chưa hoàn tất, cần bước review bài từ Compassion.vn trước khi đăng tải).

Bên dưới là hướng dẫn bằng hình ảnh - bạn nhấn vào "xem full màn hình" để xem từng hình nhé.

Xem Hướng Dẫn

Giữ Kết Nối Với Compassion.vn

Một lần nữa cảm ơn bạn đã dành đóng góp này cùng Compassion.vn mang tới những giá trị hữu ích. Compassion trân trọng đóng góp này và ghi nhận công sức của bạn. Chúc bạn có một cuộc sống đủ đầy.

Phiên bản hướng dẫn này sẽ được cập nhật theo thời gian, mọi phản hồi của bạn xin gửi tại một số kênh (chỉ một số kênh) sau đây: