Đời Người Cũng Có Những Lần Sang Trang

Đã cập nhật: Th04 3

Đêm tĩnh mịch, lại thao thức đêm nay


Màn đêm đen kịt, che phủ cây cối, ngôi nhà, và biết đâu che phủ cả niềm vui, cả sự thật và chân lý. Vậy là đêm nay tiếp tục một đêm không ngủ. Thời gian lướt qua chầm chầm như kéo lê vạt áo dài của nữ thần bóng đêm. Đêm im lặng làm người ta suy tư tĩnh tại. Thời khắc của năm mới cũng đang sang, đêm nay không phải đêm không ngủ bình thường, đêm nay không ngủ để lắng nghe thời khắc của giao thừa.


Đã gần 40 lượt giao thừa trôi qua của cuộc đời, nhưng cuộc đời ơi, giao thừa năm nay đã khác. Vì mình đã lật sang một trang mới. Trang giấy chứng nhận sự trưởng thành của suy nghĩ, khi đã nhận ra những sân si giận hờn cuả quá khứ đã là những thứ nên buông bỏ. Hồi trước có trò chuyện với sư phụ trụ trì ngôi chùa gần nhà. Sư phụ trầm ngâm, bảo nên tụng kinh sám hối đi. Mình thì ngúng nguẩy nghĩ thầm, mình có gì sai đâu mà phải sám hối cơ chứ. Nhưng giờ mỗi khi không ngủ, mình lại tự xét lại bản thân để mà ăn năn về những cư xử non nớt của mình. Đúng câu nói “Con người dại miết đến khi hết dại thì đã đã hết cả cuộc đời”. Gần 40 tuổi để nhận ra mình đã dại trước giờ quả là thời khắc quý giá, thời khắc vàng của cuộc đời. Thời điểm giao thoa giữa cái ngu ngốc và sự tỉnh thức đó đã làm mình lớn hơn, chững chạc hơn trong suy tính về cuộc đời.Cuộc đời khi cần nên biết buông bỏ.


Cuộc tình của mình bắt đầu đã sai người, một cuộc tình không thể kéo dài viên mãn. Cho nên đã đến lúc mình nên quên đi mọi việc. Những kỷ niệm cũ đã trở thành quá vãng. Từ thời khắc này, mình chợt nhận ra, không nên cố chấp níu kéo khi người ta đã quay lưng. Cuộc đời còn những ngày phía trước và tình yêu đó trong mình đã nguội lạnh. Đã đến lúc gạt đi tất cả dằn dặt, giằng co. Mình đang hướng đến chuỗi ngày bình an bên công việc, cha mẹ, bạn bè. Ngoài kia, trời đang sáng dần lên. Năm mới đang tới, mùa Xuân thật hào hứng và đẹp đẽ. Mình cũng nên xếp lại quá khứ mà nhìn về tương lai.


Cuộc đời trải dài và mình giờ cũng hiểu, nhân duyên là điều mà ai cũng phải trân trọng. Duyên đến rồi duyên đi mình cũng phải trân trọng, chấp nhận không nên cứ mãi ôm khư khư quá khứ mà ảo tưởng. Cuộc sống nên cứ thực tế và vui vẻ từng ngày.

Thời khắc giao thừa năm nay thật đặc biệt, nó đánh dấu sự trưởng thành của mình khi mình đã biết buông bỏ chuyện tình đã cũ. Ai cũng có quá khứ, cũng có những chuyện đau lòng. Nhưng sống nên để hạnh phúc hơn chứ không nên tự làm khổ mình làm gì với những chuyện không đáng. Giao thời lên nhận thức đúng đắn hơn có những ý nghĩa thật thiêng liêng và đáng quý biết bao. Mình hoan hỉ vì điều đó.


Tác Giả: Vũ Lam Hiền – 1/2020
Tranh: Banks of the Loing - Autumn Effect - Alfred Sisley (1881)
Bài Viết Nằm Trong Cuộc Thi Viết Tổ Chức Bởi Livehouse.vn: Giao Thời - Cuộc Thi Viết Chủ Đề Năm Mới: https://www.facebook.com/events/527948251135662
21 lượt xem0 bình luận

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VỀ LIVEHOUSE.VN
LIÊN HỆ
HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Livehouse.vn là website hoạt động về chủ đề văn hóa - nghệ thuật (arts & culture)

Chi tiết: www.livehouse.vn/about

Email: hi@folks.group

Website chính thức: livehouse.vn
Fanpage: Fb.com/livehouse.vn

Donate/ủng hộ cho Livehouse.vn

www.livehouse.vn/donate

© Livehouse.vn 2016 - 2021
Mọi Nội Dung Trên Livehouse.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn Khi Đăng Tải. Website Sử Dụng Các Hình Ảnh & Tài Nguyên Public Domain.

Kết Nối Với Livehouse.vn

  • Facebook