Những quyển sách đã làm nên danh họa "Vincent van Gogh"

Danh họa nổi tiếng - Vincent van Gogh đọc sách cũng giống như cách ông viết lách và vẽ tranh: rất nhiều và thường xuyên. Vậy những cuốn sách yêu thích của ông là gì, thể loại yêu thích - cũng như những tác giả nào đã ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như phong cách của ông? Cùng thưởng lãm tranh của Vincent và tìm hiểu.


Thể loại sách yêu thích

Vincent van Gogh yêu văn học. Ông ưa thích phong cách văn chương hiện thực, từ những câu chuyện hành động đơn giản và các nhân vật nổi loạn cho đến những cuốn sách về cuộc sống hằng ngày hay về tính nhân văn.


   In the café: Agostina Segatori in Le Tambourin (January 1887 - March 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum
In the café: Agostina Segatori in Le Tambourin (January 1887 - March 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Là một người yêu sách

Thậm chí khi còn là một đứa trẻ, Vincent van Gogh đọc ngấu nghiến hàng đống sách. Tựu chung lại, những quyển sách mà ông đã đọc phản ánh những điều đang diễn ra trong cuộc đời của ông tại thời điểm đó.


 Gauguin's chair (December 1888 - 1888) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum
Gauguin's chair (December 1888 - 1888) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Những quyển sách yêu thích của ông

Trong số tất cả các cuốn sách ông đọc, có bốn dấu ấn đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời ông. Đó là những quyển sách được viết bởi Charles Dickens, Jules Michelet, Émile Zola and Alphonse Daudet.


 Piles of French novels (October 1887 - November 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum
Piles of French novels (October 1887 - November 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Lòng trắc ẩn - ảnh hưởng bởi Dickens

Ngôi nhà này là nhà của cha xứ trong ngôi làng thuộc Nuenen nơi cha mẹ Vincent van Gogh sinh sống. Cha của Vincent là một mục sư đạo Tin Lành. Cha mẹ của ông khuyến khích Vincent đọc sách để tự phát triển bản thân. Hồi bé, Vincent đọc những cuốn sách về đạo đức thường được ưa thích bởi cộng đồng giáo dân đạo Tin Lành như là: những thể loại sách nhấn mạnh về tầm quan trọng của lòng từ thiện và lòng nhân đạo.


   The Vicarage at Nuenen (September 1885 - October 1885) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum
The Vicarage at Nuenen (September 1885 - October 1885) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Tình yêu - ảnh hưởng bởi Michelet

Trong cuốn “L'amour” của Jules Michelet (1858), Vincent van Gogh tìm thấy những trí tuệ khôn ngoan mà ông có thể áp dụng vào cuộc sống tình yêu của chính ông. Cuốn sách đề cập đến tình yêu giữa một người đàn ông với một người phụ nữ và cũng có thể đọc như là một bài học về đạo đức. Vincent dùng nó để viện dẫn cho các lựa chọn và cách ông sống cuộc đời mình. Khi ông yêu cô em họ Kee Vos của mình. Cũng như khi ông sống cùng với Sien Hoornink - một cô gái điếm.


Garden with Courting Couples: Square Saint-Pierre (May 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum
Garden with Courting Couples: Square Saint-Pierre (May 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Cái nhìn về hiện thực - ảnh hưởng bởi Zola

Nếu như Emile Zola “vẽ” sách của mình bằng ngòi bút thì Vincent lại “viết” nên tranh của mình bằng cọ vẽ. Những câu chuyện của Zola như tác phẩm “L'Oeuvre” (1886) lấy cảm hứng từ hiện thực. Ông mô tả cuộc sống thô ráp và trần trụi như thể chính cuộc sống ở trong những khu ổ chuột Paris và những ngôi làng của thợ mỏ. Giống như Zola, Vincent muốn miêu tả chân thực nhất về điều ông quan sát được xung quanh mình: những người lao động trên nông trại, một ông già dày gió dạn sương, những người phụ nữ ảo não hay những cô gái điếm, một cái bếp nấu súp, một cái cây, những cồn cát và cánh đồng.


Portrait of an Old Man (December 1885 - 1885) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Tính hài hước - ảnh hưởng bởi Daudet

Khi Vincent chuyển đến sống tại Arles thuộc miền Nam nước Pháp (vào năm 1888), ông muốn đọc sách về tính hài hước và châm biếm. Ông đã đọc quyển “Tartarin de Tarascon” của Alphonse Daudet (1887). Cuốn sách như là bức tranh châm biếm mang tính giải trí về người Pháp sống ở miền Nam. Trong tấn trò hề này, Vincent có thể đồng cảm với cuộc sống ở miền Nam nước Pháp. Tính hài hước của quyển sách gây ấn tượng với ông. Vincent tin rằng ít điều diễn ra trong thời đại của ông thực sự thăng hoa và nghệ thuật là thứ duy nhất có thể cho người ta bất kỳ sự an ủi nào.


Field with Flowers near Arles (1888) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Những tác giả khác mà Vincent yêu thích

Vincent van Gogh yêu thích nhiều tác giả và những cuốn sách khác nhau, từ Kinh thánh cho đến John Keats. Từ George Eliot đến tác phẩm thơ của Henry Wadsworth Longfellow, Shakespeare, Voltaire, Hans Christian Andersen, và nhiều tác giả khác.


Piles of French novels (October 1887 - November 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Đọc sách, với ông cũng như thể là …

Đọc sách cũng như thể là ngắm những bức tranh: không ngờ vực, không do dự, với sự tin chắc vào bản thân, một người phải tìm thấy cái đẹp trong chính cái đẹp”- theo Vincent van Gogh, trong một bức thư gửi cho anh trai Theo, vào ngày 5 tháng 8 năm 1881


Self-portrait with grey felt hat (September 1887 - October 1887) by Vincent van Gogh Van Gogh Museum

Credits bài và tranh:

Van Gogh Museum - Amsterdam, NETHERLANDS


Dịch & Đăng tải bởi: www.livehouse.vn - Người dịch: Anh Dao Le - Người biên tập: Phạm Đại Bàng

55 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VỀ LIVEHOUSE.VN
LIÊN HỆ
HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Livehouse.vn là website hoạt động về chủ đề văn hóa - nghệ thuật (arts & culture)

Chi tiết: www.livehouse.vn/about

Email: hi@folks.group

Website chính thức: livehouse.vn
Fanpage: Fb.com/livehouse.vn

Donate/ủng hộ cho Livehouse.vn

www.livehouse.vn/donate

© Livehouse.vn 2016 - 2021
Mọi Nội Dung Trên Livehouse.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn Khi Đăng Tải. Website Sử Dụng Các Hình Ảnh & Tài Nguyên Public Domain.

Kết Nối Với Livehouse.vn

  • Facebook