Từ Sahelanthropus đến Homo Sapiens: Tổ tiên của loài người trông như thế nào?

Đã cập nhật: 22 Th09 2019

Tái thiết ảo và không gian ba chiều (Virtual and 3D) đưa bạn trở về con đường phân nhánh của 7 triệu năm tiến hóa loài người. 15 loài vượn người khác nhau minh họa cho sự tiến hóa phát triển của chúng ta. Và quả thật là một quá trình tiến hóa! Từ Toumai Sahelanthropus tchadensis đến loài của chúng ta, Homo sapiens - loài duy nhất còn tồn tại trong số này. Triển lãm ảo này tiết lộ họ trông thế nào. Hãy cùng xem hình ảnh kèm các "thông số" để hiểu về quá trình tiến hóa nhé!Toumai, sinh vật 2 chân đầu tiên, tái thiết ảo: RBINS, -7000000/-6000000, Từ bộ sưu tập: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

1 - Toumai, sinh vật hai chân đầu tiên!

Toumai là một Sahelanthropus tchadensis. Hộp sọ của nó là hộp sọ lâu đời nhất được phát hiện cho đến nay. Ngoài ra các nhà khoa học tìm thấy một xương đùi. Nhưng chủ sở hữu của xương đùi đó là ai, vẫn chưa chắc chắn. Hậu quả là phần còn lại của cơ thể cậu ta vẫn là một bí ẩn lớn! Toumai dường như rất gần gũi với tổ tiên chung của chúng ta, loài vượn lớn này được xem là sinh vật 2 chân đầu tiên. Cũng giống như ở con người, cách tủy sống liên kết hộp sọ với xương sống hướng tầm quan sát về phía trước. Một số nhà khoa học phản đối có nghi ngờ riêng của họ. Hộp sọ đã bị phá hủy hoàn toàn. Nó đã được tái tạo lại một cách chính xác không? Liệu Toumai có thực sự đi bằng hai chân hay không? Điều này vẫn đang được xem xét.


Sahelanthropus tchadensis, Ảnh: RBINS, -7000000/-6000000, Từ bộ sưu tập : Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Sahelanthropus tchadensis

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 6 - 7 triệu năm trước

Chiều cao: 113 cm

Cân nặng: xấp xỉ 46 kg

Khối lượng não: Khoảng 24% của người hiện đại

Môi trường sống: Khu vực thảo nguyên với hồ, sông và rừng

Địa điểm: Toros-Menalla, Chad.Ardi, nắm bắt bằng chân!, Tái thiết ảo: RBINS, -4500000 / -4300000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

2 - Ardi, giữ thăng bằng - bằng chân!

Việc phát hiện ra hóa thạch gần như hoàn chỉnh của Ardipithecus ramidus là một sự phát giác cho các nhà cổ sinh vật học: răng và hàm của cô ấy có đặc điểm của con người và cô đi bằng hai chân, nhưng cũng có thể trèo cây. Hầu hết các nhà khoa học tin rằng bộ lông của Ardi trông rất giống với những người anh em họ sống gần nhất của chúng ta - loài vượn. Cơ thể được bao phủ hoàn toàn dưới lớp lông. Ngoại lệ duy nhất là khuôn mặt, bàn tay và bàn chân.


Ardipithecus ramidus, Ảnh: RBINS, -4500000 / -4300000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Ardipithecus ramidus

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 4,5-4,3 triệu năm trước

Chiều cao: 121cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 50kg

Khối lượng não: 22% của một người hiện đại

Môi trường sống: Rừng cổ

Địa điểm: Thung lũng Middle Awash, EthiopiaLucy, bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên được tìm thấy, Tái thiết ảo: RBINS, -3900000 / -2900000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

3 - Lucy, bộ xương hoàn chỉnh đầu tiên được tìm thấy!

Việc phát hiện ra Lucy, một loài Australopithecus afarensis, đã thay đổi cách các nhà khoa học nhận thức về nguồn gốc của chúng ta; cô ấy là sinh vật 2 chân có bộ não nhỏ. Bằng chứng này đã xua tan quan niệm rằng sự gia tăng kích thước não có trước "chủ nghĩa hai chân". Dấu chân được bảo quản trong tro núi lửa cho chúng ta biết đôi điều về hình dạng của bàn chân Lucy. Tóc và màu da của cô vẫn là một ẩn số. Tổ tiên của loài người bị rụng lông dần dần. Cũng bởi vì Lucy ở ngay đầu cây gia đình, có lẽ cô có bộ lông sẫm màu.


Australopithecus afarensis, Ảnh: RBINS, -3900000 / -2900000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Australopithecus afarensis

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 3,9-2,9 triệu năm trước

Chiều cao: 105cm

Trọng lượng xấp xỉ. 29kg

Khối lượng não: 31% của một người hiện đại

Môi trường sống: Rừng và thảo nguyên

Địa điểm: Hadar, EthiopiaLoài người đến từ Kenya, khác biệt hay biến thể, Tái thiết ảo: RBINS, -3500000 / -3200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

4 - "Loài người đến từ Kenya", khác biệt hay biến thể!

Kenyanthropus platyops , "loài người từ Kenya", thuộc cùng thời đại của Australopithecuse afarensis (Lucy). Trong thời đại này, một số loài người cùng tồn tại, một số trong đó có lẽ không thuộc dòng dõi tiến hóa đến loài người hiện đại. Kenyanthropus được cho là có lông. Với giả thiết ấy, màu sắc lông của cậu ta là một ẩn số. Với sự ngụy trang, cậu ta sẽ hầu như không đáng chú ý, nhưng có lẽ cậu ta có bộ lông sáng màu để thu hút sự chú ý.


Kenyanthropus platyops, Ảnh: RBINS, -3500000 / -3200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Kenyanthropus platyops

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 3,5-3,2 triệu năm trước

Chiều cao: Không rõ

Trọng lượng: xấp xỉ: không xác định

Khối lượng não: Không rõ

Môi trường sống: Đồng cỏ và rừng

Địa điểm: Lomekwi, KenyaPles, hóa thạch cổ đại nhất Nam Phi, Tái thiết ảo: RBINS, -3300000 / -2300000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

5 - Ples, hóa thạch cổ đại nhất Nam Phi!

Một người tiền sử, một con người, vẫn là một loài động vật và là con mồi tiềm năng cho những loài khác. Ples, người Australopithecus châu Phi đầu tiên được phát hiện là một cậu bé ba tuổi, là nạn nhân của một con đại bàng; các vết cắn từ mỏ của nó có thể nhìn thấy trong hốc mắt của cậu ta. Ples là hóa thạch cổ đại nhất được tìm thấy ở Nam Phi. Cậu ta sống khoảng 3,3 triệu năm trước. Có lẽ cậu ta có một bộ lông dày giống như những người tiền sử khác trong thời kỳ này. Cậu ta có hàm răng to đáng kinh ngạc.


Australopithecus phi, Ảnh: RBINS, -3300000 / -2300000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Australopithecus phi

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 3,3 - 2,3 triệu năm trước

Chiều cao: 135cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 38kg

Khối lượng não: 35% của một người hiện đại

Môi trường sống: Rừng, thảo nguyên và đồng cỏ

Địa điểm: Sterkfontein, Nam PhiNgười khéo léo, người đầu tiên trong số các loài Homo, Tái thiết ảo: RBINS, -2400000 / -1700000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

6 - Người khéo léo, loài đầu tiên của tất cả các loài Homo!

Các công cụ bằng đá (và phế phẩm được tạo ra khi chúng được làm ra) đã được tìm thấy gần các hóa thạch của Homo habilis, ‘’người khéo léo‘’. Khả năng của cô được phân tích là do bộ não lớn hơn đáng kể so với các loài khác. Người khéo léo nhỏ, nhưng có cánh tay tương đối dài. Toàn thân cô phủ đầy lông. Tuy nhiên, bộ lông của cô có lẽ mỏng hơn rất nhiều so với tổ tiên của loài người tiền nhiệm. Cô là thành viên của loài Homo đầu tiên.


Homo habilis, Ảnh: RBINS, -2400000 / -1700000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo habilis

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 2,4 - 1,7 triệu năm trước

Chiều cao: 131cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 32kg

Khối lượng não: 43% của một người hiện đại

Môi trường sống: Rừng và đồng cỏ với hồ và sông

Địa điểm: Koobi Fora, Kenya.Nutcracker, thật đối lập, Tái thiết ảo: RBINS, -2300000 / -1200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

7 - "Nutcracker", thật đối lập!

Hóa thạch của Paranthropus boisei, một "nutcracker", được tách thành hai loại: lớn với hộp sọ dày, hoặc nhỏ và tròn. Họ được hiểu là nam và nữ và các nhà khoa học nghĩ rằng họ có hành vi khác nhau. Bộ xương chắc chắn cho chúng ta biết rằng nutcracker to và nặng. Màu da vẫn là một bí ẩn. Sự thay đổi có thể xảy ra trong một loài giải thích tại sao người đàn ông và phụ nữ được tái tạo lại có màu da khác nhau.


Paranthropus boisei, Ảnh: RBINS, -2300000 / -1200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Paranthropus boisei

Giới tính: Nam Nữ

Sống khoảng: 2,3 - 1,2 triệu năm trước

Chiều cao: Nam 137cm, nữ 124cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 49kg, xấp xỉ 34kg

Khối lượng não: 34% của một người hiện đại

Môi trường sống: Đồng cỏ và các khu vực đầy nước với sông hồ

Địa điểm: Hẻm núi Olduvai, Tanzania - Koobi Fora, KenyaAustralopithecus sediba, Australopithecus cuối cùng?, Tái thiết ảo: RBINS, -2000000 / -1800000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)
8 - Australopithecus sediba, loài Australopithecus cuối cùng?

Loài australopithecine muộn này xuất hiện cùng lúc với con người đầu tiên (Homo), nhưng vì mỗi loài sẽ có lối sống riêng và chế độ ăn uống tương ứng, chúng không cạnh tranh với nhau về tài nguyên. Loài Australopithecus này có lẽ có bộ lông mỏng hơn so với những người tiền nhiệm. Hậu quả là làn da của cô tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời. Cô cần được bảo vệ chống lại tia cực tím có hại. Có thể đây là lý do tại sao cô ấy có da màu tối.


Australopithecus sediba, Ảnh: RBINS, -2000000 / -1800000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Australopithecus sediba

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 2-1,8 triệu năm trước

Chiều cao: 130cm

Trọng lượng: Không rõ

Khối lượng não: 29% của một người hiện đại

Môi trường sống: Grassland Savannah và rừng

Địa điểm: Gần thành phố Johannesburg, Nam Phi.Cậu bé Turkana, ngày càng hiện đại, Tái thiết ảo: RBINS, -1900000 / -1400000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

9 - Cậu bé Turkana, ngày càng hiện đại!

Cậu bé Turkana, một Homo ergaster, có bộ não lớn điều khiển một cơ thể hiện đại với tỷ lệ giống hệt chúng ta. Điều này khiến cậu ta có lẽ là người đầu tiên cư xử như một thợ săn. Cậu sống ở một vùng thảo nguyên mở. Có lẽ cậu ấy đã không có nhiều lông. Có thể là làn da tối màu bảo vệ cậu khỏi ánh nắng mặt trời. Còn nếu cậu ta vẫn còn một chiếc áo khoác lông, thì có thể làn da của anh ta có màu sáng


Homo ergaster, Ảnh: RBINS, -1900000 / -1400000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo ergaster

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 1,9 - 1,4 triệu năm trước

Chiều cao: 160cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 48kg

Khối lượng não: 57% của một người hiện đại

Môi trường sống: Savannah

Địa điểm: Nariokotome gần hồ Turkana, Kenya.Người đứng thẳng, loài tồn tại lâu nhất?, Tái thiết ảo: RBINS, -1800000 / -1400000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

10 - Người đứng thẳng, loài tồn tại lâu nhất?

Giống người đứng thẳng này, Homo erectus, không có nhiều lông. Điều này nghĩa là cô ấy đã không nóng lên nhanh chóng và có thể hoạt động cả ngày.


Homo erectus, Ảnh: RBINS, -1800000 / -1400000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo erectus

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 1,8 triệu đến 140.000 năm trước

Chiều cao: 160cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 40kg

Khối lượng não: 68% của một người hiện đại

Môi trường sống: Đồng cỏ và thảo nguyên

Địa điểm: Zhoukoudian, Trung Quốc.Người Georgia, tách rời châu Phi, Tái thiết ảo: RBINS, -1800000 / -1800000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học tự nhiên (Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

11 - Người Gruzia, tách rời Châu Phi!

Hóa thạch nam này được phát hiện ở biên giới châu Âu và châu Á, người Gruzia, là một bí ẩn: các nhà cổ sinh vật học không ngờ tìm thấy những người nguyên thủy cổ xưa như vậy bên ngoài châu Phi. Cậu ta sớm mất sắc tố trên da, vì cậu ta ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này nghĩa là cậu ta có thể có một màu da sáng hơn.


Homo georgicus, Ảnh: RBINS, -1800000 / -1800000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo georgicus

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 1,8 triệu năm trước

Chiều cao: 146cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 50kg

Khối lượng não: 46% của một người hiện đại

Môi trường sống: Hỗn hợp giữa đồng cỏ và rừng

Địa điểm: Dmanisi, Georgia.Loài người từ Heidelberg, người xây nhà đầu tiên, Tái thiết ảo: RBINS, -700000 / -200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)
12 - Loài người từ Heidelberg, người xây nhà đầu tiên!

Homo heidelbergensis luôn luôn di chuyển. Một số quần thể di cư đến châu Âu, nơi họ phát triển thành người Neanderthal, trong khi những người khác ở lại châu Phi và tiến hóa thành người hiện đại (Homo sapiens). Homo heidelbergensis sống ở những môi trường sống rất khác nhau, từ vùng nóng đến vùng rất lạnh. Màu da của họ phụ thuộc vào môi trường. Ở những vùng có ít ánh nắng mặt trời, họ có thể có tông màu da sáng hơn.


Loài người từ Heidelberg, người xây nhà đầu tiên, Tái thiết ảo: RBINS, -700000 / -200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo heidelbergensis

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 700.000 đến 200.000 năm trước

Chiều cao: 158cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 59kg

Khối lượng não: 46% của một người hiện đại

Môi trường sống: Từ thảo nguyên đến vùng thảo nguyên

Địa điểm: Kabwe, Zambia - Mauer, Đức - Atapuerca, Tây Ban Nha.Spyrou, Spy Man không phải là một kẻ man rợ, Tái thiết ảo: RBINS, -250000 / -30000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

13 - Spyrou, Spy Man, không phải là một kẻ man rợ!

Mối quan hệ giữa Homo sapiens và Homo neanderthalensis - được minh họa ở đây bởi Spy Man, một mẫu vật của Bỉ - là chủ đề của cuộc tranh luận bất tận làm nổi bật cả sự tương đồng và sự khác biệt giữa chúng ta. Những gì chúng ta biết ngày nay là giống người ở lục địa Á - Âu và Châu Đại Dương có gen của Neanderthal. Thân hình nhỏ gọn và chiếc mũi to đồng nghĩa với việc Spyrou không bị lạnh dễ dàng. Từ di truyền học phân tích DNA, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng 5% các loài có lông đỏ. 95% khác không phải là màu đỏ, nhưng có lẽ cũng không phải là lông vàng, bởi đặc trưng thể chất gần hơn. Da anh ta có lẽ là màu sáng.


Homo neanderthalensis, Ảnh: RBINS, -250000 / -30000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo neanderthalensis

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 250.000 đến 30.000 năm trước

Chiều cao: 150cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 68kg

Khối lượng não: 100% của một người hiện đại

Môi trường sống: Đồng cỏ trong thời kỳ băng hà và rừng trong thời kỳ nóng

Địa điểm: Spy, Bỉ
Người hobbit, người nhỏ nhất, Tái thiết ảo: RBINS, -95000 / -12000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

14 - Người hobbit, người nhỏ nhất!

Với ngoại hình khác thường, vóc dáng thấp và đôi chân nhỏ Homo floresiensis mang một số đặc trưng cổ đại. Loài này tiến hóa trên một hòn đảo nhỏ không có động vật ăn thịt và không có nhiều tài nguyên. Cơ thể nhỏ bé là một dấu hiệu điển hình của sự thích nghi với các điều kiện này. Bộ xương của hobbit được khai quật gần như hoàn chỉnh, nhưng cô ấy trông như thế nào? Cô ấy có nước da ngăm đen, hay da sáng hơn như Homo erectus hay lông như những người tiền sử trước đây? Chúng ta không biết nguồn gốc của cô ấy đến từ ai. Đó là lý do tại sao chúng ta không biết cô ấy trông như thế nào.


Homo floresiensis, Ảnh: RBINS, -95000 / -12000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo floresiensis

Giới tính: Nữ

Sống khoảng: 95.000 đến 12.000 năm trước

Chiều cao: 110cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 25kg

Khối lượng não: 27% của một người hiện đại

Môi trường sống: Những đỉnh núi và rừng núi cao trên 2000 mét

Địa điểm: hang Liang Bua, đảo FloresTái thiết 1 - Con người, Loài duy nhất sống sót, Tái thiết ảo: RBINS, -200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

15 - Con người, Loài duy nhất sống sót!

Mỗi người chúng ta trông khác nhau. Hai biểu tượng tái thiết của chúng ta cũng vậy. Bản tái thiết đầu tiên (tái thiết 1 trong hình) có làn da sẫm màu giống như người sống ở miền nam Ai Cập, nơi tìm thấy bằng chứng hóa thạch.


Tái thiết 2 - Con người, Loài duy nhất sống sót, Tái thiết ảo: RBINS, -200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tuy nhiên, nghiên cứu di truyền học cho thấy người Nam Phi San da màu đồng có màu gần giống với màu của người hiện đại đầu tiên. Vì vậy, cả hai màu da ở đây đều có thể khả thi.


Homo sapiens, Ảnh: RBINS, -200000, Từ bộ sưu tập của: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)

Tên khoa học: Homo sapiens

Giới tính: Nam

Sống khoảng: 200.000 năm trước cho đến nay

Chiều cao: 161cm

Trọng lượng: xấp xỉ. 70kg

Khối lượng não: 100% của một người hiện đại

Môi trường sống: Tất cả các châu lục. Từ vùng nhiệt đới đến Bắc Cực

Địa điểm: Nazlet Khater, Ai Cập


Nguồn bài: https://artsandculture.google.com/exhibit/kwJCmbqGPWhsKw

Người dịch: Phạm Ngọc Hân; Biên Tập: Phạm Đại Bàng

Nguồn bảo tàng: Bảo tàng Khoa học Tự nhiên (Viện Khoa học Tự nhiên Hoàng gia Bỉ)


44 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

VỀ LIVEHOUSE.VN
LIÊN HỆ
HỢP TÁC
ĐĂNG KÝ NHẬN NỘI DUNG
DONATE/ỦNG HỘ

Livehouse.vn là website hoạt động về chủ đề văn hóa - nghệ thuật (arts & culture)

Chi tiết: www.livehouse.vn/about

Email: hi@folks.group

Website chính thức: livehouse.vn
Fanpage: Fb.com/livehouse.vn

Donate/ủng hộ cho Livehouse.vn

www.livehouse.vn/donate

© Livehouse.vn 2016 - 2021
Mọi Nội Dung Trên Livehouse.vn Có Bản Quyền, Yêu Cầu Để Nguồn Khi Đăng Tải. Website Sử Dụng Các Hình Ảnh & Tài Nguyên Public Domain.

Kết Nối Với Livehouse.vn

  • Facebook